Xây khu tưởng niệm Vua Trần Nhân Tông: Vẫn chưa tìm được vị trí đất phù hợp

Các cơ quan chuyên môn ở tỉnh Quảng Trị ủng hộ đề xuất của doanh nghiệp về việc xây dựng khu tưởng niệm Vua Trần Nhân Tông. Nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa tìm được vị trí đất phù hợp.

Phối cảnh Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông do Công ty cổ phần Giác Hải đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng. Ảnh: GH.

Phối cảnh Khu tưởng niệm vua Trần Nhân Tông do Công ty cổ phần Giác Hải đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng. Ảnh: GH.

Ngày 5.11, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm Vua Trần Nhân Tông với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỉ đồng, đến thời điểm này vẫn chưa tìm được vị trí đất phù hợp.

“Doanh nghiệp đang phối hợp với các đơn vị tìm kiếm vị trí đất phù hợp với mục tiêu đầu tư, quy mô đề xuất tại dự án” – ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, nói.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Hải, đối với vị trí khu đất mà doanh nghiệp đề xuất, qua rà soát ban đầu thì chưa phù hợp với quy hoạch và chưa có trong kế hoạch sử dụng đất; diện tích và sơ đồ thửa đất nhỏ, bị chia cắt, khả năng tiếp cận hạn chế.

Vị trí khu đất này có liên quan đến quy hoạch chung của thành phố Đông Hà, nên Sở Xây dựng đã đề nghị Sở KHĐT tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, xem xét có phù hợp, có mở rộng được không.

Theo lãnh đạo Sở KHĐT tỉnh Quảng Trị, liên quan đến dự án nói trên, đơn vị đã tham khảo ý kiến của Sở TNMT, Sở Xây dựng, Sở VHTTDL, Ban Tôn giáo – Sở Nội vụ, Sở NNPTNT, UBND thành phố Đông Hà – kết quả đều ủng hộ, cho rằng việc xây dựng khu tưởng niệm Vua Trần Nhân Tông là cần thiết.

Nếu được xây dựng, khu tưởng niệm có ý nghĩa về lịch sử, văn hóa tâm linh, góp phần giáo dục lòng yêu nước và đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đặc biệt, khu tưởng niệm sau khi được xây dựng sẽ tạo ra một địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn thu hút khách trong nước và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh nhà.

Vì ý nghĩa nêu trên, UBND tỉnh Quảng Trị giao các đơn vị liên quan hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm vị trí đất phù hợp, hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất dự án. Khi hồ sơ đảm bảo các điều kiện, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về đề xuất của nhà đầu tư để có cơ sở triển khai thực hiện.

Trần Nhân Tông là vị vua thứ 3 của triều nhà Trần, tên là Trần Khâm, được Vua Trần Thánh Tông nhường ngôi năm 1278. Trong thời gian làm vua, Trần Nhân Tông đã có quyết sách đúng đắn, mở rộng nhiều đất đai cho hậu thế. Trong đó, tỉnh Quảng Trị, đặc biệt thành phố Đông Hà là mảnh đất đầu tiên về phía Nam của tổ quốc do Vua Trần Nhân Tông mở ra cho đất nước Đại Việt.


Công ty cổ phần Giác Hải (trụ sở tại phường 1, TP.Đông Hà, Quảng Trị) đề nghị UBND chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Khu tưởng niệm Vua Trần Nhân Tông tại khu phố Vĩnh Phước (phường Đông Lương, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) trên diện tích 14.115m2, thời gian thực hiện trong 3 năm (2022-2025). Nhà đầu tư sẽ xây dựng chánh điện, tượng đài Vua Trần Nhân Tông, bảo tàng, lầu thập thiện, nhà làm việc, nhà khách… với tổng mức đầu tư là 100,5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.


HƯNG THƠ 

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/xay-khu-tuong-niem-vua-tran-nhan-tong-van-chua-tim-duoc-vi-tri-dat-phu-hop-1113073.ldo

0943 181 777