Sau 50 năm giải phóng (28/4/1972-28/4/2022), từ hoang tàn, đổ nát của chiến tranh, với sự nỗ lực quyết tâm cao, nền kinh tế thành phố phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân giai đoạn 2006 – 2010 đạt 14,8%, giai đoạn 2011- 2015 đạt 11,8%; giai đoạn 2016 – 2020 đạt 11,07%; kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025 đạt 12%. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, giàu đẹp. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng bình quân hằng năm trên 19%. Giá trị tổng sản phẩm xã hội bình quân đầu người đạt 135 triệu đồng/năm. Lĩnh vực văn hóa có nhiều tiến bộ, hộ nghèo đến nay giảm còn 1,94%.
Xây dựng Đông Hà từng bước trở thành Thành phố thông minh và đô thị tăng trưởng xanh tiêu biểu.

Xây dựng Đông Hà từng bước trở thành Thành phố thông minh và đô thị tăng trưởng xanh tiêu biểu.

Theo kết quả rà soát, hiện có 5/5 nhóm tiêu chí và 47/52 tiêu chuẩn đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, tổng điểm đánh giá 89,5/100 điểm. Thành phố đã xây dựng Đề án phân loại đô thị đạt tiêu chuẩn đô thị loại II. HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết và đang trình Bộ Xây dựng thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt đô thị loại II.

Năm 2018, thành phố Đông Hà vinh dự là một trong 37 thành phố trên toàn thế giới lọt vào vòng chung kết cuộc thi Thành phố Xanh giai đoạn 2017-2018 do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên tổ chức. Đồng thời là một trong 23 đô thị được Thủ tướng Chính phủ chọn vào danh mục đô thị thực hiện thí điểm phát triển đô thị tăng trưởng xanh để rút kinh nghiệm và tổ chức nhân rộng.

Cuối năm 2020, Thành phố đã đưa vào hoạt động Trung tâm điều hành đô thị đông minh. Trung tâm bao gồm các phân hệ quản lý quan trọng: Hệ thống báo cáo thông tin kinh tế – xã hội, dữ liệu hành chính công, phần mềm quản lý giáo dục, y tế, quản lý lưu trú du lịch thông minh nhằm hỗ trợ công tác quản lý, theo dõi, chỉ đạo điều hành hoạt động của Thành phố.

TP Đông Hà

Vị thế của Thành phố ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kết nối với các đô thị trong vùng và khu vực để trở thành địa bàn động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Đông Hà sẽ có sức vươn mới khi kết nối với Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, cảng Cửa Việt, khu du lịch biển Cửa Việt và tương lai gần là cảng hàng không sân bay Quảng Trị, đô thị Cửa Việt, cảng biển nước sâu Mỹ Thủy. Hiện tại không gian đô thị đã mở rộng về phía Đông, từng bước phát triển mạnh về phía Bắc và tập trung phát triển cân xứng cả hai bờ sông Hiếu. Hạ tầng phục vụ phát triển công nghiệp, nông nghiệp đô thị, thương mại – dịch vụ từng bước được đầu tư đồng bộ. Nhiều công viên, hệ thống điện chiếu sáng, khu đô thị có quy mô được đầu tư tạo điểm nhấn kiến trúc cảnh quan đô thị… Vị thế của thành phố ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kết nối với các đô thị trong vùng và khu vực để trở thành địa bàn động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Tại Hội nghị báo cáo quy hoạch Đông Hà đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến tư vấn của chuyên gia cũng đã đưa ra nhằm cụ thể hóa quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh Quảng Trị; hoạch định chiến lược và không gian đô thị để xây dựng Đông Hà trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ, là đô thị tỉnh lỵ, trung tâm chính trị, văn hóa, dịch vụ, thương mại, tài chính, du lịch, công nghiệp của tỉnh; trở thành một trong những đô thị động lực trên tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây, dựng xây nên một tầm vóc thành phố trẻ năng động, sáng tạo, bắt nhịp với cuộc sống hiện đại. Hiện tại thành phố đang tập trung phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh để sớm được phê duyệt “Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 và tầm nhìn 2050”. Trên cơ sở Đồ án được phê duyệt, sẽ tổ chức rà soát, điều chỉnh để phát triển thành phố theo tiêu chí đô thị xanh và bền vững.

Ông Hồ Sĩ Trung, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND TP Đông Hà

Ông Hồ Sĩ Trung, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND TP Đông Hà đang chỉ đạo tại một cuộc họp của UBND thành phố.

Hiện các quốc gia trên thế giới đều hướng tới bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo tồn không gian ven sông và dòng sông; phải thiết lập không gian mở, không gian giao tiếp, vui chơi giải trí ven sông, ven biển và các không gian công cộng như một chiến lược tạo nên tính hấp dẫn và chất lượng sống của cư dân cũng như nền kinh tế đô thị.

Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Sĩ Trung, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND TP Đông Hà cho biết, trong tầm nhìn mới, Đông Hà phải mang diện mạo của đô thị sinh thái xanh, đô thị thông minh – nơi con người được hưởng thụ ưu đãi thiên nhiên ban tặng, nơi có các nguồn tài nguyên được quy hoạch sử dụng lâu bền cho người dân, nơi các giá trị sinh thái nhân văn, lịch sử cần được bảo tồn để phát triển bền vững. Đó mới chính gương mặt đích thực của đô thị mang cảm xúc con người, vùng đất, hơi thở cuộc sống đương đại mà Đông Hà đang hướng tới.

Trong khát vọng của người dân Đông Hà hôm nay, bữa cơm đầy đặn, cuộc sống sung túc cũng đã nhìn thấy được, chạm tới được. Cá nhân tôi nghĩ rằng, riêng giấc mơ ám ảnh nhất vẫn là sự dài rộng của những quảng trường, đường phố, tuyến phố, sự khoáng đạt của những mảnh vườn, công viên, một không gian mở với các tác phẩm nghệ thuật công cộng mà thông qua đó, mọi người có thể tìm thấy bản sắc của mình và cộng đồng mình cùng chung sống; rồi cả không gian cộng đồng khu dân cư, không gian mua sắm, không gian thư giãn, đầu mối giao thông công cộng và không gian phát triển nữa – Chủ tịch UBND TP Đông Hà chia sẻ./.

Bài, ảnh: Hoàng Oanh
Nguồn: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/xay-dung-dong-ha-thanh-thanh-pho-thong-minh-va-do-thi-tang-truong-xanh-610406.html