Vượt khó khăn, Quảng Trị về đích năm 2022

Giữa những khó khăn bộn bề, Quảng Trị vẫn “về đích” năm 2022 với những con số ấn tượng, đáng khích lệ… trong phát triển kinh tế xã hội. Điều này đã được đưa ra phân tích tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa 8, khai mạc sáng 7.12.

Tín hiệu vui về sự phục hồi

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, năm 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) 5 năm (2021-2025). Bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn nhiều khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid-19, thời tiết cực đoan, dị thường; tình hình chính trị thế giới diễn biến phức tạp tác động tiêu cực đến thương mại và đầu tư toàn cầu, giá các loại hàng hóa thiết yếu, nguyên vật liệu trên thị trường tăng đột biến… Tuy thế, quán triệt phương châm hành động của Chính phủ và của tỉnh, Quảng Trị vẫn đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Điểm nhấn của Quảng Trị là tổ chức thành công các ngày lễ lớn trong năm 2022

Điểm nhấn của Quảng Trị là tổ chức thành công các ngày lễ lớn trong năm 2022

Theo số liệu dự báo sơ bộ, có 16 chỉ tiêu KT-XH chủ yếu đặt ra trước đó, Quảng Trị đã cơ bản hoàn thành. Trong đó, nhiều con số rất đáng mừng như: tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt trên 6,5%; tổng thu ngân sách đạt 4.520 tỉ đồng, vượt 9% dự toán địa phương và 32% dự toán T.Ư; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 27.115 tỉ đồng, (vượt 12,98% kế hoạch); tình hình sản xuất công nghiệp có nhiều điểm sáng; hoạt động thương mại dịch vụ phục hồi mạnh mẽ (tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 26.713 tỉ đồng). Ngoài ra, việc quy hoạch tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được tập trung chỉ đạo quyết liệt với sự tham gia của các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước, đã thực hiện cơ bản hoàn thành. “Những con số trên là những tín hiệu vui mừng về sự phục hồi, phản ánh nỗ lực của toàn tỉnh Quảng Trị trong một năm đầy thách thức”, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh.

Năm 2022, về văn hóa xã hội, Quảng Trị cũng có nhiều dấu ấn. Đáng kể nhất là các hoạt động Kỷ niệm 50 năm giải phóng Quảng Trị, 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị và 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ được tổ chức trang trọng, có sự đầu tư, sáng tạo, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cũng trong năm, một số công trình dự án quan trọng được khởi công. Song song với đó là nhiệm vụ phát triển giáo dục, y tế, an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững và thực hiện chế độ chính sách đối với thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình liệt sĩ, đời sống nhân dân được quan tâm…

Nhìn thẳng thực tế để cùng hướng đến tương lai

Với những kết quả đã đạt được, ông Võ Văn Hưng cho biết vẫn còn 6 chỉ tiêu năm 2022 mà Quảng Trị vẫn chưa đạt, đó là: GRDP đầu người; tăng trưởng nông nghiệp thấp do sản lượng lương thực, thủy sản chưa đạt; tổng mức bán lẻ; tỷ lệ trường học đạt chuẩn; tỷ lệ người dân đóng bảo hiểm… đều chưa đạt. Bên cạnh đó là nhiều dự án chậm tiến độ, tỷ lệ giải ngân đầu tư công thấp.

Năm 2022, Quảng Trị đã khởi công nhiều dự án lớn, kỳ vọng sẽ làm đổi thay quê hương trong nay mai

Năm 2022, Quảng Trị đã khởi công nhiều dự án lớn, kỳ vọng sẽ làm đổi thay quê hương trong nay mai

Ông Lê Quang Tùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho hay với năm 2022, những kết quả mà Quảng Trị đã đạt được là rất đáng khích lệ nhưng cũng nhìn nhận rằng bên cạnh đó, phát triển KT-XH Quảng Trị vẫn còn nhiều điều bất cập (như tỷ lệ thu từ sản xuất thấp, thu từ đất tỷ lệ cao; tỷ lệ đóng góp của du lịch, thương mại công nghiệp vào nền kinh tế còn thấp…). Ông Tùng cho rằng, trong tương lai, Quảng Trị cần đặt ra những mục tiêu cụ thể, lĩnh vực nào tiếp tục phục hồi, lĩnh vực nào phải bứt phá. “Ngoài việc tập trung đầu tư các dự án trọng điểm còn thực hiện tốt các giải pháp an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân; làm tốt công tác phòng chống tiêu cực tham nhũng; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu…”, ông Tùng nhấn mạnh.

Với năm 2023, ngoài mục tiêu tổng quát là giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo cán cân kinh tế, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và các dịch bệnh mới phát sinh, UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã đề ra những mục tiêu cụ thể. Theo đó, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (theo GRDP) khoảng 6,5-7% so với năm 2022, GRDP đầu người đạt 67-69 triệu đồng, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khoảng 27.000 tỉ đồng, tổng thu ngân sách địa bàn đạt 4.050 tỉ đồng, sản lượng lương thực có hạt đạt khoảng 26 vạn tấn…

Nguyên Phúc

Nguồn: https://thanhnien.vn/vuot-kho-khan-quang-tri-ve-dich-nam-2022-post1529610.html

0943 181 777