Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn là Trung tâm năng lượng miền Trung

Trong một tầm nhìn không còn quá…tham vọng, Quảng Trị đang hiện thực hóa việc trở thành Trung tâm năng lượng miền Trung, với “đặc sản” từng được xem là nguyên nhân gây kéo lùi sự phát triển của tỉnh này suốt nhiều thập kỷ, đó là “nắng to, gió lớn”.

điện gió Quảng Trị

Sáng 7.9, tại TP.Đông Hà (tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Công thương, Báo Công Thương đã tổ chức hội thảo “Quảng Trị: Hiện thực hóa tầm nhìn Trung tâm năng lượng miền Trung”. Hội thảo có 200 đại biểu tham dự, là đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, Hiệp hội Năng lượng sạch VN, các chuyên gia kinh tế – năng lượng, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các tập đoàn, nhà đầu tư năng lượng…

Theo ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Quảng Trị là mảnh đất anh hùng, người dân chịu thương chịu khó, nhưng trong nhiều năm, với những đặc thù về khí hậu đó là nắng to, gió lớn, xuất phát điểm kinh tế thấp, tỉnh vẫn chưa thể bứt phá, chưa để lại được dấu ấn đậm nét trong liên kết vùng miền Trung. Đó cũng là trăn trở của các thế hệ lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.

Theo ông Đồng, từ những năm 2007 trở về trước, khi chỉ có 1 dự án năng lượng là dự án Thủy lợi – Thủy điện Quảng Trị, công suất 64 MW, đến nay, nắm bắt được xu hướng phát triển năng lượng tái tạo song song phát triển bền vững, Quảng Trị đã tạo nên bước ngoặt khi mạnh dạn kêu gọi đầu tư, phát huy tiềm năng “nắng to, gió lớn” trở thành năng lượng sạch.

Công nghiệp năng lượng mở ra cho Quảng Trị một hướng phát triển mới, kỳ vọng để bứt phá, tạo vị thế cho tỉnh phát huy vai trò trong liên kết vùng.

Lật ngược tình thế với… “nắng to, gió lớn”

PGS-TS Trần Đình Thiên (nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam) cho rằng Quảng Trị có nhiều bất lợi, đầu tiên vẫn là… nghèo, lực lượng doanh nghiệp yếu, cấu trúc phát triển nhỏ, manh mún cộng với thiên tai thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, ông Thiên tin rằng Quảng Trị vẫn có khả năng “lật ngược tình thế”.

“Mách nước” cho Quảng Trị, ông Thiên đề ra nhiều giải pháp trong đó quan trọng nhất là phải lật ngược tư duy, cách nhìn mới mẻ hơn rằng những cái bất lợi trước nay là nắng, là gió là lợi thế của thời đại tương lai. Quảng Trị cần hướng đến năng lượng tái tạo bền vững để phát triển đột phá, nhưng nơi này vẫn tốt đẹp, không ô nhiễm.

Những cánh đồng điện gió đã thành hình ở miền tây Quảng Trị

Những cánh đồng điện gió đã thành hình ở miền tây Quảng Trị

Theo ông Thiên, Quảng Trị có công suất năng lượng tiềm năng hơn 14.000 MW, hiện hữu năng lượng tái tạo 4.000 MW, nhưng hiện mới có 19 dự án điện gió; 3 dự án điện mặt trời và 11 dự án thủy điện đã đưa vào vận hành thương mại… nghĩa là tiềm năng năng lượng tái tạo khả thi, hiện thực hóa hãy còn rất lớn với Quảng Trị. “Phát triển năng lượng tái tạo là cơ hội hạnh phúc cho người dân, không dễ dàng thực hiện, nhưng không gì là không thể và vượt khó lại là một năng lực tự thân của Quảng Trị”, TS Thiên nói.

Còn TS Nguyễn Đình Cung (cũng nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN) cho rằng Quảng Trị cần tạo nhu cầu cho sử dụng năng lượng tại địa phương nhiều hơn, xem phát triển năng lượng là động lực phát triển kinh tế, nhưng phải chú trọng đô thị hóa và công nghiệp hóa.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết rất nhiều người đã đặt câu hỏi rằng: “Quảng Trị liệu có thành công với việc trở thành Trung tâm năng lượng miền Trung?”, nhưng ông tin chắc rằng, điều này là hoàn toàn có thể trên cơ sở khoa học, thực tiễn, tiềm năng. “Quảng Trị với khát khao thoát nghèo; với vị trí là giao lộ của những tuyến đường bộ, đường biển, kết nối lục địa châu Á với phần còn lại của thế giới; với sự quan tâm của lãnh đạo T.Ư, sự quyết tâm của hệ thống chính trị, của người dân… Quảng Trị phấn đấu hoàn thành và phát điện thương mại khoảng 2.500 – 3.000 MW giai đoạn đến năm 2025 và khoảng 9.500 MW giai đoạn đến năm 2030”, ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, Trung tâm năng lượng miền Trung không chỉ là một chủ trương phát triển KT-XH thuần túy của Quảng Trị. Đó còn là một phần hoài bão, ước mơ của đất và người Quảng Trị trên con đường xây dựng thành trì thịnh vượng.

Nguyễn Phúc

Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-tri-hien-thuc-hoa-tam-nhin-la-trung-tam-nang-luong-mien-trung-post1497418.html

0943 181 777